Phục hồi và bền hóa động cơ không tháo rã : Công Nghệ Gốm Kim Loại XADO - Metal-Ceramic Xado

THIÊN AN Technology Thiết kế website Chuyên Nghiệp ! | Domain Hosting Chất lượng Cao!

INTRANET là gì ??????

INTERNET - Tin tức về tin học và Vi tính

Điều hành viên: Luu Thanh Nghi, Nửa bốn mùa, Giọt nước

INTRANET là gì ??????

Gửi bàigửi bởi biensonggio » 28 Tháng 8 2003, 10:08

INTRANET: NET TRONG NET

Internet, sau một thời gian ngự trị ở vị trí hàng đầu thì nay đã lùi về hậu trường, chỉ để lại sự hiện diện, nhường mặt trận cho những cuộc chiến khác. Gần đây xuất hiện khái niệm intranet, một từ "tai hại" vẫn gây nhầm lẫn cho những người chỉ vừa mới làm quen với những thuật ngữ của Internet.

Các số liệu thống kê

Tuần báo Business Week mới đây cho biết 1 phần 6 số công ty của Mỹ đã có intranet, một nửa số còn lại cũng đã chuẩn bị kế hoạch cho dự án này.

Ngay cả khi việc xây dựng intranet cho công ty không phải là trách nhiệm của bạn thì bạn cũng nên có một số khái niệm về nó, đơn giản chỉ là để không bị bỡ ngỡ khi nghe người ta bàn tán. Còn nếu bạn có thể đưa ra một số lý do tại sao phải xây dựng một intranet thì ban lãnh đạo công ty chắc sẽ nhìn bạn với một con mắt khác và bạn có thể sớm được "cất nhắc" lên những chức vụ cao hơn đấy. Tốt hơn hết, hãy vứt bỏ công việc tẻ nhạt của bạn hiện nay và giúp công ty chuẩn bị cho tương lai!

Intranet là gì?

Tỉnh dậy sau giấc mơ tuyệt diệu trên, bạn sẽ phải đối mặt với thực tế để tìm hiểu xem thực chất intranet là gì. Một cách nôm na, đó là tập hợp các máy tính được nối với nhau và cái nọ có thể "nói chuyện" với cái kia theo cách mà trình duyệt xét Web trao đổi thông tin với các Web server trên toàn thế giới. TCP/IP là ngôn ngữ chính thống trên Internet và hầu hết các công nghệ như trình duyệt xét, FPT (thủ tục truyền file), Gopher và e-mail cũng tương tự như vậy. Chỉ với một máy tính và một trình duyệt xét Web, ai cũng có thể dễ dàng thiết lập một địa chỉ Web và qua đó trao đổi thông tin với mọi người.

Thay vì cung cấp thông tin cho hết thảy mọi người, intranet chỉ mang thông tin đến với những người trong phạm vi công ty bạn, bất thể nó nằm trong một tòa nhà hay rải rác trên một vài thành phố khác nhau.

Intranet hoàn toàn có thể bị cô lập khỏi Internet, hoặc bằng cách ngắt ra, hoặc bị "khóa" bằng một firewall. Firewall chỉ đơn giản là một server đứng chắn giữa intranet và thế giới bên ngoài, theo dõi những thông tin vào/ra intranet. Firewall gây khó khăn cho những kẻ phá rối hay tìm cách ăn cắp những thông tin bí mật, ngoài ra nó còn là công cụ giúp các nhà quản trị hệ thống thông tin quản lý ngăn chặn mọi người trong công ty "thả hồn" trên http://www.playboy.com cả ngày.

Các hệ thống mở

Cái hay của TCP/IP là tính độc lập về mặt môi trường, có nghĩa là máy nào cũng có thể dùng để nối vào intranet được, bất kể đó là IBM PC, Apple Macintosh, Unix workstation hay thậm chí cả những hệ thống mainframe hoặc midrange của IBM. Nói một cách khác, intranet biến mạng trở thành một hệ thống mở, đồng nhất mọi công nghệ truyền thông điệp hay trao đổi file giữa các máy.

Một trong số những lợi ích không ai phủ nhận được của intranet là nó có thể làm cho ước mơ "một văn phòng không giấy" trở thành hiện thực. Vì máy tính là nhân vật chính đầu tiên trong kịch bản "văn phòng không giấy", là bằng chứng hùng hồn về một công nghệ không tưởng. Tuy nhiên, ngày đó vẫn còn chưa đến. Có intranet, bạn chẳng cần phải in văn bản ra và gửi bằng chuyển phát nhanh đến văn phòng tại Singapore chỉ vì bạn dùng PC còn ở Singapore người ta lại xài Mac.

Bạn còn có thể đưa mọi thông tin về công ty lên intranet, ví dụ như các qui định đối với nhân viên, số điện thoại của từng người, các chính sách và nội qui, v.v... Như vậy các đồng nghiệp ở những văn phòng khác đều có thể truy cập vào để xem thông tin này nếu họ được kết nối vào mạng.

Ngoài việc mang lại hiệu quả trong công việc, intranet còn giúp bạn giữ cho luồng thông tin luôn được cập nhật. Thay vì phải gửi thông báo đến cho 100 người, bạn chỉ phải cập nhật vào một file.

Nhiều công ty chỉ sử dụng intranet vào mục đích trao đổi thư điện tử. Nhưng xin mách với bạn thêm một số thứ có thể khai thác được, ví dụ như tổ chức những cuộc "họp ảo" (virtual meeting) bằng NetMeeting, CoolTalk, hội đàm từ xa qua video bằng Intel Proshare hay theo dõi cổ phiếu theo thời gian thực. Hãy biết cách tiết kiệm chi phí đi lại!

Cứ xây dựng đi rồi họ sẽ đến

Để xây dựng một mạng intranet, trước tiên bạn cần có một mạng, và nếu bạn đã có một mạng LAN thì bạn hoàn toàn có thể tận dụng nó và thêm vào một số bộ phận cần thiết khác như các Web server và đường thuê bao. Tất nhiên, bạn cũng cần xem xét khả năng tăng nhanh đáng kể số người kết nối vào mà xác định xem mạng của bạn có đủ băng thông hay không. Khi sử dụng cho những ứng dụng multimedia nặng nề như hội đàm từ xa, intranet cần rất nhiều băng thông. Trong những trường hợp như vậy, bạn phải có một server riêng. Bạn cũng phải dành ra một khoản ngân sách cho việc đào tạo và bảo trì hệ thống, thông thường là cao hơn chi phí cho trang bị phần mềm và phần cứng.

Novell thức tỉnh bởi hiện thực của Internet và liền lập tức đưa ngay khả năng internetworking vào NetWare. Microsoft cũng không sợ "tụt hậu" vì đã có Windows NT và Internet Information Server. Thậm chí cả Lotus cũng đang cố gắng cho ra trình duyệt xét Web tương thích Notes đầu tiên. Tuy nhiên, bản chất mở của Internet có nghĩa là bạn không cần phải trao cả tương lai công ty mình vào tay chỉ một nhà sản xuất nào.
Ngược lại, bạn có thể xây dựng một mạng rồi sử dụng tất cả các giải pháp của các hãng nói trên.

Hãy bắt tay vào việc

Ngoài những ứng dụng đã nói đến ở trên, sau khi intranet của công ty bạn được hoàn tất, các nhà phát triển vẫn phải tiếp tục làm việc nhằm làm cho mạng trở nên hữu dụng hơn. Cụ thể là, không ai muốn một ngày nào đó các PABX (hệ thống điện thoại nội bộ) lại trở thành một phần của intranet. Máy điện thoại sẽ chỉ được nhắn đến như một kỷ vật trong quá khứ và máy tính sẽ chính là máy điện thoại đối với những ai sử dụng VocalTec's Internet Phone. Bạn có thể hình dung ra số tiền bạn tiết kiệm được cho những cuộc gọi đường dài.

Nếu chịu khó dạo "lòng vòng" trên Internet chắc chắn bạn còn tìm thấy nhiều lời chào mời hấp dẫn cho việc xây dựng mạng intranet rẻ tiền, nhanh chóng và dễ dàng. Mọi việc thật đơn giản. Hãy bắt tay vào việc!

Nguồn tin từ PCworld
Tình Em Quá Lớn Với Những Đam Mê Làm Nên Oai Trái
Hình ảnh
biensonggio
 
Bài viết: 85
Ngày tham gia: 20 Tháng 6 2003, 17:53

Quay về Tin Tức Tin Học - Máy Tính

Đang trực tuyến

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào trực tuyến.2 khách.

cron